White Kidney Bean Extract
เปลี่ยนแปลงเมื่อ 17.09.2558
White kidney bean คืออะไร?
White kidney bean (ถั่วขาว) เป็นพืชตระกูลถั่ว มีลักษณะคล้ายไต จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับถั่วเหลือง สารสกัดจากถั่วขาว (White Kidney Bean Extract) มีสารสำคัญที่ชื่อว่า “ฟาซิโอลามิน” (Phaseolamin) ซึ่งมีคุณสมบัติยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อะไมเลส (Amylase) ที่ทำหน้าที่ย่อยคาร์โบไฮเดรตหรือแป้ง จึงมีคุณสมบัติเป็นตัวบล็อกแป้ง (Starch Blocker) โดยจะจับกับพันธะระหว่างโมเลกุลของแป้ง ทำให้เอนไซม์อะไมเลสไม่สามารถย่อยแป้งให้กลายเป็นน้ำตาลได้ ทำให้อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งที่เราทานเข้าไปไม่เปลี่ยนเป็นน้ำตาลทั้งหมด โดยสารฟาซิโอลามินในถั่วขาว จะมีคุณสมบัติในการยับยั้งกระบวนการย่อยแป้งเป็นน้ำตาลมากกว่า 50% หากได้รับสารสกัดจาก “ถั่วขาว” เข้าไปในปริมาณ 500 มิลลิกรัมต่อวันจะร่างกายได้รับพลังงานจากแป้งลดน้อยลงอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ซึ่งมีผลทำให้การสะสมของไขมันในร่างกายที่เกิดจากน้ำตาลในแป้งลดน้อยลง เมื่อร่างกายได้รับพลังงานไม่เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน ดังนั้นร่างกายก็จะเผาผลาญไขมันเก่าที่สะสมออกมาใช้มากยิ่งขึ้นรวมทั้งสามารถลดระดับไตรกรีเซอไรด์ในร่างกายด้วย จึงทำให้น้ำหนักลดลงโดยไม่ต้องใช้วิธีอดอาหารหรือกินยาลดความอ้วน จึงนิยมมาทำ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
คุณสมบัติของ White kidney bean extract
- ยับยั้งการสะสมไขมันและแป้งภายใน 2 ชั่วโมงหลังอาหารก่อนที่ร่างกายจะดูดซึม
- สารฟาซีโอลามิน ( Phaseolamin ) เป็นสารที่ยับยั้ง แอลฟา-อะไมเลส ทำให้น้ำหนักลดลงภายใน 1-2 สัปดาห์แรก หลังรับประทานอย่างต่อเนื่อง
ประโยชน์ของ Phaseolamin ใน White kidney bean extract
- ยับยั้งแป้ง (Starch Blocker) ด้วยกลไกยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์อะไมเลสในน้ำลายและในลำไส้เล็กส่วนต้น ซึ่งทำหน้าที่ย่อยแป้งให้เป็นโมเลกุลที่เล็กลง ส่งผลให้อาหารจำพวกแป้งที่รับประทานเข้าไปไม่สามารถถูกดูดซึมนำไปใช้เป็นพลังงานและสะสมเป็นไขมันส่วนเกินได้ จึงอยู่ในรูปใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ และถูกขับออกจากร่างกายเป็นกากอาหาร
สรรพคุณของสารอื่นๆ ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพของ White Kidney Bean Extract
- สารสกัดจากส้มแขก (Garcinia Cambogia Dry Extract) ช่วยลดความอยากอาหารโดยการปรับสมดุลน้ำตาลในร่างกาย มีการศึกษาพบว่า ผลส้มแขก มีสาร HCA หรือ Hydroxy-Citric Acid อยู่เป็นจำนวนมาก โดยพบว่า HCA นี้จะออกฤทธิ์โดยการไปยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ ATP Citrate Lyase ในวงจร Kreb's Cycle (วงจรการย่อยสลายกลูโคสของเซลล์ในร่างกาย) ทำให้ยับยั้งการนำน้ำตาลจากอาหารประเภท แป้ง ข้าว และน้ำตาล ไม่ให้เปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมตามร่างกาย โดยจะนำไปใช้เป็นพลังงานของร่างกายแทน ทำให้ร่างกายสดชื่นไม่อ่อนเพลีย และเมื่อในกระแสเลือดไม่ขาดน้ำตาล ก็จะทำให้ความรู้สึกหิวอาหารลดลงไปด้วย ขณะเดียวกัน ก็จะนำไปสะสมเป็นพลังงานสำรองในรูปของไกลโคเจนที่ตับ ทำให้ร่างกายรับรู้ว่ามีพลังงานสำรองเพียงพอ ทำให้ไม่รู้สึกหิวมาก นอกจากนี้ยังมีผลไปกระตุ้นให้มีการดึงเอาไขมันที่สะสมออกมาใช้เป็นพลังงาน ทำให้ไขมันที่สะสมอยู่ลดลง ซึ่งจะมีผลทำให้รูปร่างดีขึ้น
- ไคโตซาน (Chitosan) ขับไขมันและลดการดูดซึมไขมันของร่างกาย โดยประจุบวกของไคโตซานจะดักจับกรดไขมันอิสระ และคอเลสเตอรอลที่มีประจุลบและจะถูกขับถ่ายออกมาพร้อมกับไขมันส่วนเกิน มีการวิจัยทางคลินิกวิทยามานานกว่า 17 ปี ถึงการใช้ไคโตซานเป็นสารลดน้ำหนัก โดยใช้เป็นใยอาหาร เพื่อทำให้ท้องอืด รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น และใช้ในการทำความสะอาดลำไส้ โดยเมื่อทานไคโตซานไปพร้อมกับอาหาร ไคโตซานก็จะไปเกาะจับกับไขมันและรวมตัวกันเป็นกลุ่ม ซึ่งยากต่อการย่อยสลาย ร่างกายจึงไม่สามารถที่จะดูดซึมไขมันเหล่านี้ไปใช้ได้ และสุดท้ายจะถูกขับออกมาพร้อมกับอุจาระ คุณสมบัติอื่นที่เป็นประโยชน์ต่อการลดน้ำหนักตัวของไคโตซานก็คือ ความสามารถในการดูดน้ำได้ดี ทำให้รู้สึกอิ่ม และความสามารถในการเกาะกับน้ำดีซึ่งถือเป็นตัวขนย้ายไขมันตัวหนึ่ง ทำให้ง่ายต่อการขับไขมันออกจากร่างกาย โดยไม่มีการย่อยเกิดขึ้น เพราะเอนไซม์ในร่างกายของคนเราไม่สามารถย่อยไคโตซานได้
1. White Kidney Bean Extract Plus Garcinia Extract and Chitosan