L-Carnitine

เปลี่ยนแปลงเมื่อ 19.02.2557

L-Carnitine คืออะไร?

         แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นชื่อกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ผลิตได้ที่ตับ โดยมีการสังเคราะห์จากกรดอะมิโน 2 ชนิด คือ Lysine และ Methionine พร้อมกับอาศัยตัวเร่งให้เกิดการสังเคราะห์ ได้แก่ Niacin วิตามิน B6  วิตามิน C และธาตุเหล็ก โดยปกติจะพบในสัตว์เนื้อแดงชนิดต่างๆ โดยเฉพาะในส่วนกล้ามเนื้อลายจะพบมากเป็นพิเศษ หน้าที่หลักของ L-Carnitine จะช่วยลำเลียงโมเลกุลไขมันเล็กๆ เข้าไปใช้ในเซลล์ต่างๆ ทำให้เกิดการนำไขมันไปเปลี่ยนเป็นพลังงาน ดังนั้นหากร่างกายขาดสาร L-Carnitine หรือมีไม่เพียงพอที่จะเป็นตัวพาเม็ดไขมันไปเผาผลาญ ก็จะทำให้เกิดไขมันสะสมใต้ผิวหนัง ส่งผลให้เกิดไขมันส่วนเกินได้
 

คุณสมบัติของ L-Carnitine

  • ช่วยลำเลียงโมเลกุลไขมันเล็กๆ เข้าสู่ Mitochondria เพื่อใช้ในเซลล์ต่างๆ ซึ่งเป็นการนำพาไขมันต่างๆไปเปลี่ยนเป็นพลังงาน
  • มีบทบาทของการช่วยลดน้ำหนัก ทำให้รูปร่างดูดี กระชับขึ้น
     

ประโยชน์ของ L-Carnitine

  • ช่วยในการลดน้ำหนัก ในกลุ่มคนที่มีความต้องการลดน้ำหนักหรือลดไขมันสะสม L-Carnitine เป็นทางเลือกที่ดีของผู้ที่ประสงค์จะลดน้ำหนักด้วยสารจากธรรมชาติ เนื่องจากมีการทดลองนำเอาเซลล์ไขมัน ( Adipose Tissue ) ของคนอ้วนมาทำการวิเคราะห์พบว่าในเนื้อเยื่อดังกล่าวแทบจะไม่มี L-Carnitine เหลืออยู่เลย และมีผลการวิจัยที่ยืนยันว่า L-Carnitine มีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมัน และลดน้ำหนักลงได้อย่างมีนัยสำคัญ ในหมู่ของนักกีฬายกน้ำหนักหรือผู้ชายที่ออกกำลังกายยกน้ำหนัก จะใช้ L-Carnitine เพื่อต้องการเสริมสร้างกล้ามให้ได้รูปชัดเจนขึ้น เนื่องจากการมีการนำไขมันจากบริเวณดังกล่าวไปใช้เผาผลาญเป็นพลังงาน
  • เพิ่มสมรรถภาพในการออกกำลังกาย และช่วยเพิ่มความทนทานของกล้ามเนื้อ ทำให้สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น
  • ทำให้ระดับไตรกลีเซอร์ไรด์(Triglycerides)อยู่ในระดับต่ำและช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่มีประโยชน์ (HDL-คอเลสเตอรอล) ในเลือด
  • เพิ่มสมรรถภาพของระบบสืบพันธุ์ในผู้ชาย
     

จุดเด่นของ L-Carnitine

L-Carnitine ที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเป็นสารสกัดที่ผลิตและนำเข้าจากบริษัทที่มีงานวิจัยและโรงงานที่ได้รับมาตรฐาน ผลิตในโรงงานภายใต้มาตรฐาน GMP
 

สารอื่นๆ ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพของ L-Carnitine

  • L-tartrate ใน L-carnitine L-tartrate  ช่วยเพิ่มการดูดซึม L-carnitine ทำให้ L-carnitine พากรดไขมันเข้าสู่ไมโตคอนเดรียเพื่อใช้ในการเผาผลาญได้มากขึ้น
  • ชาเขียว (Green tea extract) ประกอบไปด้วย Epigallocatechin-3-gallate(EGCG) เพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหารและไขมันสะสมตามส่วนต่างๆของร่างกายให้กลายเป็นพลังงาน และเพิ่มอัตราเมทาบอลิซึมเพื่อให้นำไขมันไปใช้มากขึ้นกว่าอัตราปกติที่ร่างกายเผาผลาญ
  • กรดแอลฟ่า ไลโปอิค (Alpha Lipoic Acid) ทำหน้าที่ลดความอยากอาหารในสมองส่วนไฮโปทาลามัส ช่วยในการเผาผลาญน้ำตาลและลดความอยากอาหาร
  • โครเมียม อะมิโน แอซิด คีเลต (Chromium Amino acid Chelate) ช่วยลดความอยากอาหาร ควบคุมระดับน้ำตาลและลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันไม่ให้น้ำตาลเปลี่ยนเป็นไขมัน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดระดับไขมัน LDL ลดการสร้างไขมันใหม่ และสลายไขมันเก่าให้กลายเป็นกล้ามเนื้อ ทำให้รูปร่างกระชับ
     

ผลข้างเคียงและข้อควรระวังในการรับประทาน L-Carnitine

              เนื่องจาก L-Carnitineเป็นสารที่ได้จากธรรมชาติ ดังนั้นยังไม่มีการวิจัยใดที่พบว่าการรับประทาน L-Carnitineจะ ทำให้เกิดอาการข้างเคียงหรือเกิดความเป็นพิษ โดยเฉพาะหากรับประทานตามขนาดที่แนะนำ แต่ก็มีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าถ้ากินเข้าไปในปริมาณมากกว่า 5 กรัม ต่อวัน อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ ส่วนอาการข้างเคียงอื่น ๆ ที่อาจพบได้ เช่น มีความอยากอาหารเพิ่มขึ้น มีกลิ่นตัว และเกิดอาการผื่นแดง สำหรับคนที่มีอาการแพ้อาหารจำพวกโปรตีน เช่น ไข่ นมหรือข้าวสาลีไม่ควรกินผลิตภัณฑ์ที่เสริม แอล-คาร์นิทีนเป็นอันขาด รวมถึงผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับและไต เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบและสตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการใช้ หากจำเป็นควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

 

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง


1. L-Carnitine 500 

2. L-Carnitine Plus

 

 

 

ย้อนกลับ
เรื่องราวน่ารู้